Quy Định Đối Với Truyện Sáng Tác - OLN
Administrators

QUY ĐỊNH RIÊNG DÀNH CHO TRUYN SÁNG TÁC (OLN, OWN)

A. VỀ HÌNH THỨC:

 

1. Truyện sáng tác gồm truyện dài và truyện ngắn. Truyện dài gồm nhiều tập (có thể toàn tập nếu không phân tập), mỗi tập có nhiều chương. Truyện ngắn chỉ có một tập, trong đó có thể phân nhiều chương. Truyện ngắn bắt buộc gắn tag Oneshot và tuân theo quy định D19.

2. Chương truyện gồm chương chính và chương phụ. Chương chính có đánh số theo hệ số Ả Rập hoặc hệ số La Mã; hoặc đánh thứ tự theo chữ cái ABC. Chương phụ là những chương không được đánh thứ tự theo cách trên. Ví dụ: Chương đầu/kết, Giao đoạn, Lời bạt, Phụ chương, Chương đánh số thập phân như 1.5,… Trong trường hợp tác giả không dùng cách trên để đánh số thứ tự, tất cả các chương đều được mặc định là chương chính.

3. Truyện sáng tác phải được trình bày bằng tiếng Việt đúng chính tả. Tuyệt đối không sử dụng ngôn ngữ lai căng không thuộc quy chuẩn văn học chính quy như teencode, từ viết tắt, các loại emoji, lạm dụng từ Hán Việt, hậu tố ngữ/kính ngữ tiếng Nhật như -chan, -kun, -san… (trừ trường hợp đặc biệt có thiết lập với mục đích rõ ràng), không dùng ngoại ngữ nếu không cần thiết,…

4. Truyện phải được trình bày theo quy tắc đánh máy thông dụng và quy chuẩn dấu câu của Việt Nam.

 

B. VỀ NỘI DUNG:

 

5. Đối tượng đọc chủ yếu hướng đến thanh/thiếu niên Việt Nam nên không được cổ suý những hành vi lệch lạc, sai đạo đức, hoặc vi phạm pháp luật Việt Nam.

6. Phải là truyện do bản thân tự sáng tác bao gồm cốt truyện, bối cảnh, và nhân vật,… nguyên gốc do tác giả tự nghĩ ra. Tuyệt đối cấm sử dụng hoặc vay mượn cốt truyện, bối cảnh, hoặc nhân vật,… từ những tác phẩm chính thống, đã xuất bản, hoặc đã đăng trên mạng. Nghiêm cấm sao chép hoặc đạo nhái truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức. Các tác givi phm điu này sbị khóa tài khon vĩnh vin.

7. Chỉ được phép ám chỉ (reference), hoặc cài cắm những tình tiết, bối cảnh, hoặc nhân vật,… (Easter egg), hoặc viết văn nhại (parody) trong những tác phẩm thuộc điều 6 khi không đề cập chính xác tên nhân vật, tên đồ vật, tên địa danh, hoặc tên tác phẩm đó,…; hoặc trong những tác phẩm thuộc phm vi công cng (public domain) như truyền thuyết, thần thoại, truyện cổ tích, điển tích,… Vi phạm điều 7 được tính như vi phạm điều 6.

8. Không đăng fanfic về những nhân vật, cá nhân tổ chức có thật. Nghiêm cấm đề cập đến nhân vật lịch sử Việt Nam.

9. Không viết những nội dung mang tính đả kích, bôi nhọ, xuyên tạc bất kỳ cá nhân, tổ chức, hội nhóm, tôn giáo, đảng phái nào có thật trừ khi tác giả có thể chứng minh được sự đồng ý của bên đó và được bên đó đối chứng xác nhận.

10. Không câu kéo lượt đọc dưới những hình thức gian lận như việc lạm dụng cảnh báo 18+, gắn các tag không có trong nội dung truyện, xoá chương cũ rồi đăng lại, đăng chương chưa hoàn thành, spam tên hoặc link truyện ở nhiều nơi trên Hako, đặt tên hoặc chọn ảnh bìa có tính gây nhầm lẫn.

 

C. VỀ HÌNH ẢNH MINH HỌA VÀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN:

 

11. Tác giả được quyền sử dụng và chỉnh sửa mọi hình ảnh bao gồm hình tự sản xuất hoặc hình có nguồn gốc trên mạng để làm ảnh bìa truyện, ảnh bìa tập.

12. Tất cả hình ảnh minh hoạ khác như nhân vật, địa danh, đồ vật,… trong truyện đều phải do tác giả tự sản xuất, thuê sản xuất, hoặc sản xuất từ những nguồn không có bản quyền. Khi được yêu cầu, tác giả phải chứng minh được quyền sử dụng những hình ảnh này. Hako không chịu trách nhiệm nếu có tranh chấp xảy ra. Tuyệt đối không lạm dụng hình ảnh minh họa! Yêu cầu tìm hiểu kỹ về vấn đề minh họa trước khi áp dụng.

13. Tất cả hình ảnh được dùng làm bìa hoặc minh hoạ đều phải bảo đảm tính mỹ quan, không thô tục, nhạy cảm.

 

D. VỀ VIỆC ĐĂNG TRUYỆN:

 

14. Trong vòng 2 tiếng đầu tiên tính từ lúc đăng truyện, tác giả, phải đăng đủ 2000 từ, và trong vòng 7 ngày phải đăng đủ ít nhất 5.000 từ (không tính các chương phụ). Khi không hoàn thành đủ chỉ tiêu 5.000 từ trong 7 ngày nói trên, truyện sẽ bị gỡ bỏ vì Quá hạn duyệt. Truyn quá hn duyt chỉ được đăng li sau 15 ngày ktngày bgbỏ. Riêng những project truyện sáng tác, tính từ thời điểm cập nhật cuối cùng, đủ 2 tiếng nhưng 0 từ mặc định là rác.

15. Mỗi chương chính phải có ít nhất 2.000 từ. Các chương phụ có số từ tự do.

16. Tất cả truyện sáng tác đều phải chọn mục Loại truyện là Truyện sáng tác, hệ thống sẽ có thiết lập cho riêng truyện của bạn. Nếu sau khi tạo xong truyện mà phần nhóm dịch không hiển thị nhóm dịch: Tác Giả OLN, tức là bạn đã cố ý không chọn loại truyện là truyện sáng tác. Khi ấy, các quản trị viên ở khu vực Dịch, Convert có toàn quyền xử lý, từ xóa truyện cho đến cấm đăng, khóa tài khoản.

17. Những truyện vi phạm quy định D14, D15, D16 nếu không chỉnh sửa lại sau khi có bình luận nhắc nhở trong vòng 2h sẽ bị gỡ bỏ mà không thông báo trên trang quy định. Những truyện này sẽ không được đăng lại cho đến khi đủ 15 ngày.

18. Truyện trên 100k từ sẽ được ban quản trị cân nhắc giữ lại tùy vào nội dung và chất lượng. Truyện dưới 100k từ không cập nhật quá 3 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay. Truyện dưới 50k từ không cập nhật quá 2 tháng sẽ bị xóa vì quá hạn delay.

19. Oneshot, tức truyện ngắn (tối đa 50k từ) chỉ được đăng khi đã viết xong xuôi. Truyện ngắn không phân chương thì đăng 1 lần duy nhất. Truyện ngắn có phân chương phải tuân thủ quy định A2, D14, D15 về chương và số từ, bên cạnh đó còn phải tuân thủ việc ra chương mới: 1 chương/tuần cho đến khi hoàn thành, nếu không thì sẽ bị xóa truyện vì quá hạn delay và chỉ được phép đăng lại sau 30 ngày.

20. Phải có chú thích thêm hoặc bình luận thông báo đối với tuyển tập oneshot, truyện ngắn. Tất cả oneshot hay truyện ngắn trong tuyển tập bắt buộc phải tuân theo quy định D19.

 

E. VỀ VIỆC QUẢN LÝ TRUYỆN:

 

21. Tuyệt đối không gây tranh cãi hoặc kích động tranh cãi trong truyện của tác giả khác dưới mọi hình thức.

22. Tôn trọng độc giả. Không tự ý xoá các bình luận của họ trừ khi bạn đã đề nghị và được họ chấp thuận. Nếu có bất kỳ bình luận nào cần khiếu nại, vui lòng liên lạc với BQT để được giải quyết.

23. Khi hoạt động trong phạm vi trang cộng đồng Hako, tuyệt đối không dẫn link hoặc trích dẫn link đến trang web đọc truyện khác dưới mọi hình thức.

24. Các thể loại truyện ngắn sẽ được xét duyệt theo luật như trên và xét thêm yếu tố nội dung, tính nghệ thuật và nhân văn, chú trọng cốt truyện, chiều sâu nhân vật, đề cao ngôn từ và cách dẫn dắt. Những truyện mang tính giải trí, châm biếm cũng được cân nhắc. Các truyện dài cũng sẽ được BQT kiểm duyệt dựa theo quy định. Truyện không đạt chuẩn sẽ bị gỡ bỏ. Truyện bị gỡ bỏ do không đạt chuẩn chỉ được đăng lại sau 30 ngày tính từ ngày gỡ bỏ nếu đã có chỉnh sửa.

25. Mọi hình thức lách luật dựa trên những điều chưa được nhắc đến trong luật sẽ được BQT toàn quyền xử lý để tạo tiền đề về sau.

 

 

Quy định sẽ luôn được cập nhật cho phù hợp với định hướng và tình trạng hiện tại của trang nên yêu cầu các tác giả thường xuyên theo dõi. Tất cả những truyện chưa có cmt nhận xét của Admin hay Mod đều đang trong trạng thái chờ duyệt, hãy bình tĩnh và chờ đợi. Tuyệt đối không spam, hỏi, trả lời vào box này. Bất kỳ ai khác admin hay mod bình luận vào sẽ bị tính là bị cảnh cáo 1 lần.

Tất cả thắc mắc cần thảo luận, giải đáp về các vấn đề liên quan đến truyện sáng tác, vui lòng đăng tại đây, hoặc liên hệ BQT gồm Admin: Le Ciel; Mod: Thiên Ý - Hoàng Thượng - The Messiah

LƯU Ý THÊM:

Tư liu - Ththut viết và nhng thlinh tinh khác.

6020 Bình luận

Thay mặt ban quản trị Cổng Sáng Tác Hako, tôi xin thông báo:
Với những tác phẩm vi phạm luật sáng tác một cách cố ý hoặc đã được nhắc nhở bởi các độc giả nhưng không có chỉnh sửa, ban quản lý nói chung và tôi nói riêng sẽ thực hiện án phạt nặng nhất là cấm vĩnh viễn tài khoản. Việc xoá những tác phẩm nêu trên cũng sẽ không thông báo ở trang quy định để tránh việc gây loãng bài đăng.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
BẠCH KIM PHÁP SƯ: Vi phạm quy định A4, lạm dụng số. Diễn đạt rườm rà, lủng củng. Spam thoại, diễn biến bị đẩy liên tục trong khi không gian, bối cảnh, nhân vật vô cùng nhạt nhòa. Vi phạm quy định D17. Khóa tài khoản thành viên @Kaitou đang qua đường:
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Thánh nhân chi lộ: Vi phạm quy định A4. Diễn đạt rất kỳ quặc, sai ngữ pháp. Câu quá dông dài, các ý trong câu hỗn loạn, lủng củng.

A Normal day: Không có cốt truyện nên đây không phải là truyện.

Huyết nguyệt dị giới: Truyện dẫn bằng lời kể quá nhiều khiến tiết tấu truyện đi rất nhanh, tình tiết tạo cảm giác gượng ép. Miêu tả rất sơ sài, câu từ thiếu chất văn học. Truyện chỉ chú trọng đẩy diễn biến trong khi bối cảnh, không gian, nhân vật được khắc họa quá mờ nhạt. Nội dung truyện không phù hợp với cộng đồng, có dấu hiệu cổ súy hành vi bạo lực. Cấm đăng lại.

Ma Pháp Kỷ Nguyên: Quá hạn duyệt.

Kẻ ở đáy bảng xếp hạng muốn cưa đổ trái tim em: Quá hạn delay.

Kiếm Hồn: Quá hạn delay.

Phía Sau Đường Chân Trời: Quá hạn delay.

Bách Khoa Tinh Chủng: Quá hạn delay.
Xem thêm
MOD
Quái nhân trong thế giới đầy rẫy quái vật: Vi phạm quy định A4. Diễn đạt, ngắt câu còn yếu. Câu từ thiếu chất văn học. Mạch truyện chạy nhanh phi mã, chuyển cảnh vô tội vạ. Lỗi infor dump, lỗi tường thoại. Thiếu miêu tả trầm trọng, chưa xây dựng được bối cảnh, không gian, nhân vật.
Xem thêm
MOD
Thông báo xoá truyện:
Stella • Starlight majestic Angel • Love: Vi phạm quy định A4. Sai chính tả nhiều. Câu cú quá dông dài, lủng củng.
Xem thêm
MOD
Thông báo xoá truyện:
Thế hệ chủng tộc- thế hệ thứ 7: Vi phạm quy định A4. Diễn đạt dông dài, lủng củng, tối nghĩa. Lỗi tường thoại. Chưa định hình được bối cảnh, không gian, nhân vật. Mạch truyện chạy nhanh phi mã.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Cám ơn em: Vi phạm quy định A4, lạm dụng từ tượng thanh. Trình bày ẩu, lỗi chính tả, lỗi dấu câu rải rác. Diễn đạt còn lủng củng, khô khan, lặp từ "tôi" nhiều, ngắt câu chưa tốt. Tường chữ dày đặc, tường thoại. Tác giả chưa triển khai được ngôi thứ nhất, truyện gần như toàn được dẫn bằng câu kể khiến mạch truyện trôi qua rất nhanh và nhàm chán, chưa khai thác được vào nội tâm của nhân vật "tôi". Cách sắp xếp tình tiết và triển khai câu chuyện rất loạn, không có được một kết cấu mở -thân-kết vững vàng, đoạn thì thừa thãi, đoạn thì triển khai quá qua loa. Khắc họa bối cảnh, không gian nhạt nhòa; nhân vật được xây dựng và phát triển một cách vô định.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
TỪ ẤU TRÙNG TỚI SINH VẬT MẠNH NHẤT LỊCH SỬ: Vi phạm quy định A4, D17. Hình thức tệ hại, nội dung yếu kém. Tác giả chưa nắm được bất kì một kỹ thuật viết cơ bản nào. Khóa tài khoản thành viên @Aketora_Satoru:
Xem thêm
Thế khi nào mới gỡ khóa vậy :(((
chờ lâu cũng được
Xem thêm
MOD
@Aketora: Mình đã trả lời thư của bạn. Cảnh cáo tài khoản này theo dòng in đậm trong quy định E25 nhé!
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Bình thường vs bất thường: Quá hạn duyệt.
Tôi là quản gia của tiểu thư Erika: Quá hạn duyệt.
Nhân Vật Phụ Xin Từ Chối: Quá hạn duyệt.

Truyện Xứ Glaw: Quá hạn delay.
Sự kết thúc của một thời đại: Quá hạn delay.
Ngày Hoa Phượng Nở: Quá hạn delay.
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Thay đổi: Vi phạm quy định A3, A4. Ngắt câu chuyển cảnh vô tội vạ. Chú thích bừa bãi. Chú ý việc sử dụng ngôn từ, dấu * không có chức năng để che chữ, cảnh cáo tài khoản @Đặng Gia:
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Bosa dị giới: Vi phạm E24, chưa kể còn là phiên bản tệ hơn so với bản bị xóa trước đó. Cảnh cáo tài khoản @Ryoma học hoá:
Xem thêm
MOD
Thông báo xóa truyện:
Rom-Com Lessons: Cốt truyện rời rạc, nhân vật lẫn bối cảnh trống rỗng vô hồn. Spam thoại, ngắt câu chuyển cảnh vô tội vạ, kể lể lan man mà không có tả.
Xem thêm
MOD
Thông báo xoá truyện:
Toà Tháp Thiên Đường: Vi phạm quy định A4. Lạm dụng số. Diễn đạt còn kém, câu từ thiếu chất văn học. Lạm dụng chuyển cảnh, mạch truyện bị đẩy nhanh phi mã chỉ bằng vài ba câu kể và vài đoạn thoại. Truyện toàn cảnh mù, không hề có bất cứ một thiết lập nào cho bối cảnh, không gian, nhân vật. Văn phong lẫn kỹ thuật viết của tác giả còn yếu, cần phải đọc rất nhiều.
Xem thêm
MOD
Thông báo xoá truyện:
Kỵ Sĩ Khải Huyền: Vi phạm quy định A4. Lạm dụng số, lạm dụng từ tượng thanh. Diễn đạt quá rườm rà, thiếu mạch lạc. Câu quá dài, chứa quá nhiều ý nhưng các ý trong câu lại thiếu đi tính liên kết tạo nên sự lủng củng. Tác giả toàn kể diễn biến khiến mạch truyện bị đẩy đi rất nhanh, hết cảnh này sang cảnh khác chỉ trong vài đoạn ngắn ngủi. Truyện toàn cảnh mù, không có lấy bất cứ thiết lập nào để người đọc hình dung không gian, bối cảnh, nhân vật.
Xem thêm
AUTHOR
TRANS
Mình xin gia hạn truyện Tạm Biệt - Anh Hùng đến hết tháng 10 để có thêm thời gian hoàn thành tập 2 ạ.
Xem thêm
AUTHOR
Mình xin tạm ngưng hai bộ: Chung Nhà và Vô Tình Lạc Vào Đảo Hoang Cùng Các Cô Gái vì lí do gia đình cùng với việc học và một số việc bận khác. Xin được chấp nhận. Chân thành cảm ơn! Nếu có thời gian thì sẽ làm tiếp hai bộ này.
Xem thêm
MOD
Vì lượng từ còn rất ít nên mình sẽ xoá 2 bộ này. Khi nào bạn có thời gian để tiếp tục đam mê thì hẵng đăng lại nhé!
Xem thêm
AUTHOR
@Thiên Ý: cảm ơn đã đồng ý!
Xem thêm
Thông báo xóa truyện:
Hoàng Thành Dung Tâm: Vi phạm lỗi C4. Cảnh cáo nhóm tác giả thiên tài của @Kiwi Fox: . Chúng tôi không chấp nhận những tác phẩm kém chất lượng với tầng số cao đến mức không thể nào làm ngơ được từ nhóm của anh/chị. Hai tác phẩm còn lại sẽ sớm được ban quản trị kiểm tra. Nếu phát hiện vi phạm, ban quản trị chúng tôi sẽ áp dụng hình phạt nặng nhất để chế tài.
Xem thêm
Mình xin phép tạm ngưng truyện Kỳ Thủ Cờ Vua Chuyển Sinh Thành Vua Cờ khoảng ba tháng vì phải đi thực tập không có thời gian viết.
Xem thêm